Breaking News

Chỉ cần thay đổi thói quen nhỏ này, tiền tài sẽ tự khắc đến với bạn!

Carol Dweck, nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã trải qua hơn 3 thập kỷ để nghiên cứu về các đặc điểm của người thành công. Cuối cùng, bà cũng tìm ra một số điểm khác biệt lớn nhất để trả lời cho việc tại sao đến bây giờ bạn vẫn chưa thể giàu có. Điểm mấu chốt xuất phát từ 2 cách tiếp cận vấn đề của mỗi người chính là tư duy cố định và tư duy phát triển.

Chỉ cần thay đổi thói quen nhỏ này, tiền tài sẽ tự khắc đến với bạn!

Theo bà Carol Dweck, nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người bình thường chính là cách tiếp cận vấn đề. Nói cách khác, nó xuất phát từ 2 luồng tư duy khác nhau: Tư duy cố định và tư duy phát triển.

Tư duy cố định là lối suy nghĩ phổ biến của hầu hết mọi người trong xã hội. Theo lối suy nghĩ này, sự thành công của mỗi con người bắt nguồn từ trí thông minh hoặc nền tảng vững chắc của hoàn cảnh. Đó chính là sự tư duy lối mòn, áp đặt và tự thủ tiêu những mơ ước của bản thân.

Mặt khác, những người có tư duy phát triển lại tập trung vào sự cố gắng học hỏi, tìm tòi và phát triển những kỹ năng mà không quá chú trọng vào việc chỉ số thông minh của bản thân là bao nhiêu. Họ dám suy nghĩ, dám làm và dám theo đuổi giấc mơ của bản thân dù thậm chí đang ở vạch xuất phát.

Bà Carol Dweck cho biết, những người có xu hướng tư duy phát triển sẽ dễ dàng thành công hơn so với những người luôn giữ tư duy cố định. Thay vì phải lãng phí thời gian về việc lo lắng và rèn luyện trí thông minh của bản thân thì họ lại tập trung toàn bộ năng lượng và thời gian vào việc phát triển và học hỏi những kỹ năng cần thiết trong công việc.

Đặc biệt, với lối tư duy phát triển, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để thực hiện ước mơ của mình bởi bạn sẽ luôn sẵn sàng chấp nhận thách thức và sự thất bại với suy nghĩ bản thân không đủ thông minh nên phải thử nhiều lần để đạt được thành công. Mặt khác, những người có tư duy cố định thường có xu hướng đánh giá cao trí tuệ của bản thân và rất khó muốn làm lại khi đã gặp thất bại.

Vậy làm thế nào để rèn luyện tư duy phát triển? Nếu bạn không phải là người thông minh, bạn hoàn toàn có thể tích lũy các kiến thức theo thời gian bằng cách rèn luyện suy nghĩ của não bộ mỗi ngày.

Bà Carol Dweck đặc biệt nhấn mạnh, hãy luôn tự nói với bản thân rằng sự thành công là cả một quá trình dài tích lũy những kinh nghiệm nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Bạn không phải là một kẻ thất bại mà bạn chỉ chưa tìm đúng thế mạnh và cố gắng hết sức của bản thân. Bạn có thể trượt đại học, điều này không có nghĩa là bạn không thể trở nên giàu có. Bạn bị đuổi việc, đơn giản là vì bạn chưa tìm đúng công việc phù hợp với thế mạnh của bản thân. Thông minh là yếu tố cần thiết nhưng không phải là tất cả để thành công mà điểm quyết định nằm ở lối suy nghĩ và sự cố gắng của bạn. Vì vậy, việc của bạn chỉ là thử làm lại và cố gắng nhiều hơn.

Nguyễn Linh

No comments