Breaking News

5 lần vấp ngã cay đắng của Tony Robbins

Ít ai biết Tony Robbins - người được mệnh danh “bậc thầy huấn luyện CEO” - lại từng một thời chỉ là một lao công quèn.
5 lần vấp ngã cay đắng của Tony Robbins

Như bao doanh nhân thành đạt khác, vị triệu phú nổi tiếng này cũng không ít lần gặp phải những khó khăn to lớn trước khi sở hữu khối tài sản ước tính gần 500 triệu USD như hiện nay.

Dưới đây là 5 lần vấp ngã cay đắng của Tony Robbins cùng bài học rút ra từ chúng:

1. Bị mẹ kề dao vào cổ và đuổi ra khỏi nhà

Là con lớn trong gia đình, tuổi thơ của vị triệu phú này không mấy suôn sẻ. Cha mẹ ly dị khi Tony vừa lên bảy và mẹ cậu “đi bước nữa” với nhiều người đàn ông khác.

Từ bé đến lớn, chưa bao giờ Tony Robbins có được một hình mẫu người cha đúng nghĩa. Tệ hơn nữa, mẹ cậu bắt đầu nghiện rượu và ma túy. Ở tuổi 14, Tony đã phải trở thành người gánh vác gia đình.

Như thể việc chăm em, nấu ăn, cùng tất tần tật các công việc khác chưa đủ là gánh nặng cho cậu bé; ngày nọ, mẹ cậu đã kề dao vào cổ và đuổi Tony ra khỏi nhà. Từ đó đến nay, Tony chưa bao giờ quay trở về căn nhà ấy.

Tuy nhiên, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, chắc chắn “bậc thầy huấn luyện CEO” cũng sẽ là người đầu tiên thốt lên: “Quá khứ của bạn không quyết định tương lai của bạn”.

2. Làm lao công bán thời gian ở tuổi 17

Đến năm 17, Tony đã nghỉ học phổ thông và tự kiếm sống, đồng nghĩa với giấc mơ về tấm bằng đại học để trở thành phóng viên thể thao xem như không bao giờ thành hiện thực.

Vị diễn giả nổi tiếng thế giới hôm nay, khi đó, phải lay lất làm lao công quèn cho qua ngày với thu nhập chỉ 40 USD/ tuần.

Tuy nhiên, cậu thanh niên Tony Robbins không bao giờ nhụt chí. Tích cóp được 35 USD, Tony tham dự một buổi hội thảo tạo động lực của Jim Rohn và xin ông ấy cho làm việc. Thấy được tiềm năng của Tony, Jim đã nhận lời.

Dưới sự dẫn dắt của Jim Rohn, Tony hì hục từ 12 - 14 tiếng mỗi ngày mà kết quả vẫn không mấy khả quan. Nản lòng, hoang mang không biết làm cách nào để tiến về phía trước, Tony may mắn nhận được lời khuyên hữu ích nhất từ trước đến nay đến từ người thầy của mình: Hãy tự xây dựng một bộ kỹ năng cho bản thân. Chỉ có như thế thì mới hi vọng mang lại nhiều giá trị hơn đối thủ và thực sự thể hiện được tài năng thiên bẩm của mình.

Lời khuyên này đã thực sự giúp cậu thanh niên bị đuổi khỏi nhà ngày nào gặt hái được thành công rực rỡ. Tới năm 2007, từ người lao công bán thời gian với thu nhập ít ỏi chỉ 40 UsD/tuần, Robbins đã trở thành doanh nhân nổi tiếng với số tiền kiếm được một năm lên đến 30 triệu đô la.

3. Bị u tuyến yên và nhiễm độc thuỷ ngân

Có vẻ khó tin, nhưng vị triệu phú cao 2m này lại từng một thời là “chú lùn” với chiều cao khiêm tốn chỉ 1,5m khi bước vào cấp ba. Tuy nhiên, vóc dáng thấp còi chỉ khiến cho Robbins có động lực phấn đấu hơn. Hoàn cảnh đã hun đúc tinh thần cho cậu thanh niên Tony, khiến cho cậu luôn cố gắng làm điều mình giỏi nhất. Robbins từng là Chủ tịch hội sinh viên vào năm cuối phổ thông.

Theo Robbins, cũng chính động lực ấy là chìa khoá đã giúp cho diễn giả này tự tin bước vào hội trường 5.000 người và làm chủ nó cho đến tận bây giờ.

Nguyên nhân ngày nay Robbins cao đến 2m là do một khối u ở tuyến yên, khiến cho hormone tăng trưởng trong người ông bị rối loạn. May thay, khối u ác tính những tưởng đã cướp đi mạng sống của Robbins đã được các bác sĩ chữa trị. Vài năm sau đó, diễn giả lại được chẩn đoán bị nhiễm độc thủy ngân cấp do ăn hải sản.

Tony Robbins lạc quan chia sẻ: "Cuộc sống này là một món quà, nó không chỉ trao cho bạn cơ hội và ân huệ mà còn cả trách nhiệm sẻ chia những gì mình có bằng cách trở nên người hoàn thiện hơn".

4. Hôn nhân không hạnh phúc suốt 14 năm

Sai lầm lớn nhất của đời Robbins có lẽ là việc kết hôn với vợ cũ Becky Jenkins ở tuổi 24. Thậm chí, bản thân vị triệu phú cũng từng thú nhận với Oprah Winfrey trong một cuộc trò chuyện rằng: "Đến ngày cưới, tôi vẫn biết là chuyện này không ổn. Nhưng tôi không muốn làm cô ấy thất vọng. Nghe có vẻ rồ dại nhưng đấy lại là sự thật".

Khi làm đám cưới với Robbins, Jenkins đã có 3 con, con trai 17 tuổi, con gái 11 tuổi và con trai út 5 tuổi. Robbins chung sống với vợ cũ cho đến khi đứa con nhỏ nhất vào đại học rồi mới dứt áo ra đi. Sau tất cả, hiện vị triệu phú này đã kết hôn với người vợ hiện tại, Sage, qua một người bạn kinh doanh.

Đến tận hôm nay, nhiều người vẫn chỉ trích Robbins vì li dị Jenkins. Tuy nhiên, vị diễn giả này không hề hối hận. Ông nói: "Tôi nhận ra rằng toàn bộ những thất bại và phẫn uất trong quá khứ đã góp phần đặt nền móng cho sự hiểu biết của tôi, giúp đưa cuộc sống mà tôi hiện đang hạnh phúc lên một nấc thang mới".

5. Bị bạn "xù" 150 triệu đô

Trong một buổi phỏng vấn với Behind The Brand, khi được hỏi: “Đã có ai phản bội và đâm sau lưng anh chưa?", Robbins đã tiết lộ việc bị một người bạn cũ "quỵt" 150 triệu đô.

Robbins kể lại rằng đã gặp rất nhiều khó khăn khi thương hiệu của mình vừa mới phát đạt, cụ thể là trong vấn đề nhân sự. Một trong những đối tác kinh doanh ông tin tưởng đã "không cánh mà bay", cuỗm mất của Robbins 150 triệu USD giữa lúc ấy.

Tuy nhiên, Tony lại không để tâm lắm đến việc này. Khác với phần đông sẽ kể khổ, Robbins cố gắng tìm cách xoay sở trả nợ và cuối cùng thì chính lần vấp ngã này lại giúp cho ông trưởng thành hơn bao giờ hết. Robbins chia sẻ: “Hành động quyết đoán chính là con đường dẫn đến thành công”.

Bài học rút ra: Chúng ta có thể đổi đời!

Câu chuyện đổi đời cũng như niềm tin mãnh liệt và sự lạc quan không thể chuyển lay của Tony Robbins chính là thành quả của việc làm chủ được suy nghĩ của bản thân. 

Vị triệu phú cho rằng thứ lớn nhất kiềm hãm chúng ta chính là đức tin tự giới hạn bản thân của mỗi người. “Con người không lười biếng, đơn giản là mục tiêu không đủ tạo cảm hứng cho họ mà thôi”, ông nói.

Với chỉ 30% nhân viên thực sự tích cực với công việc và gần 25% thường xuyên chán nản (theo kết quả một cuộc khảo sát của Gallup hồi năm 2015), có thể thấy, lời nói của Tony Robbins là hoàn toàn chính xác. Điều duy nhất giới hạn bản thân chúng ta là chỉ là chính chúng ta mà thôi. 

Chia sẻ về thành công, Tony Robbins nói: “Vận mệnh của bạn được viết nên chính trong khoảnh khắc bạn ra quyết định với cuộc đời mình”.


No comments