Breaking News

Ly hôn, mất việc, bị chẩn đoán ung thư vú: Đây là cách người phụ nữ này chiến thắng số phận

"Trải qua bạo bệnh, mất việc, tôi ngồi trên thảm tập yoga và suy nghĩ về bước tiếp theo của cuộc sống. Tôi phải làm gì để duy trì cuộc sống, nuôi 2 đứa con, duy trì điều trị bệnh? Đứng vững trên tấm thảm yoga của mình với tư thế của Nữ thần tự do, tôi hoàn toàn cảm nhận được sức mạnh nội tâm, sự can đảm và trí tuệ của chính mình".

Ly hôn, mất việc, bị chẩn đoán ung thư vú: Đây là cách người phụ nữ này chiến thắng số phận

"Thực hành yoga là cách tôi cứu chính mình khỏi căn bệnh ung thư vú"

Peggy Nolan là một tác giả, một giáo viên yoga, một người mẹ của hai đứa con. Bi kịch cuộc đời ập đến khi cô ly dị chồng ở tuổi 40 và đồng thời được chẩn đoán bị ung thư vú. Vượt qua nỗi đau, với việc thực hành yoga kết hợp với các phương pháp điều trị khoa học, Peggy đã vượt qua những thách thức của cuộc sống về cả tinh thần và sức khỏe.

Đối mặt với căn bệnh ung thư vú, Peggy không cho phép bản thân suy nghĩ tiêu cực. Cô chọn đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này bằng cách duy nhất cô có thể - biết ơn và cảm kích sâu sắc về cuộc sống. Cô không tự hỏi: Vì sao lại là tôi? hay bực bội, than thở rằng cuộc đời quá bất công. Thay vào đó, Peggy tự tìm câu trả lời cho bản thân: Không ai có thể an ủi tôi, thay tôi phẫu thuật, làm hóa trị. Tôi là ai khi không còn là chính tôi nữa? Tôi phải làm gì? Tôi có đi đúng hướng không?

Với sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình, Peggy bắt đầu cuộc chiến với ung thư bằng cách thực hành yoga. Khi luyện tập thở, Peggy lắng nghe câu trả lời từ bên trong, học cách kiên nhẫn và ý thức hơn về những suy nghĩ của bản thân, sự ảnh hưởng của suy nghĩ đến hoàn cảnh thực tế.

Bác sĩ chỉ định Peggy cần phẫu thuật để loại bỏ khối u ở ngực. Bốn ngày sau khi phẫu thuật, cô bắt đầu tập yoga trở lại mặc dù không thể thoải mái khi thực hiện các động tác. Các động tác cơ bản cũng trở thành thách thức đối với cơ thể của Peggy.

"Vài ngày sau khi phẫu thuật ung thư vú, những người bạn cùng tập yoga rất ngạc nhiên khi tôi luyện tập trở lại quá sớm. Nhưng cơ thể của chính tôi hiểu tại sao. Yoga hỗ trợ cơ thể phục hồi, giữ cho tôi an toàn và hồi phục tích cực.

Yoga lặng lẽ dỗ dành cơ thể, giúp tôi đào sâu và khám phá ra những điều sâu kín bên trong chính mình. Tôi đã chiến đấu với sự cô đơn. Ung thư là một căn bệnh rất cô độc, khi chấp nhận được sự cô đơn của mình, tôi tìm thấy tự do và sự giải phóng, thay đổi quan điểm về cuộc sống của chính mình".

Khoa học chứng minh yoga có thể cải thiện sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú

Hai nghiên cứu được trình bày tại hội nghị ung thư lớn của Mỹ cho thấy, luyện tập yoga giúp giảm đau và mệt mỏi, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tin rằng, yoga làm giảm các hormone cortisol gây stress, giúp bệnh nhân thư giãn và có khả năng đối phó với các phản ứng phụ của bệnh ung thu vú tốt hơn.

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện bởi Đại học Rochester, New York với 321 bệnh nhân ung thư vú. Họ được hướng dẫn thực hành yoga 2 lần mỗi tuần, mỗi lần 75 phút. Ngoài thời gian ra, các sinh hoạt thường ngày được giữ nguyên. Sau 4 tuần, các bệnh nhân ung thư vú tập yoga có thể ngủ ngon hơn, thể trạng cải thiện và giảm đau đáng kể.

"Chúng tôi khuyên các bác sĩ điều trị nên chỉ định thêm việc luyện tập yoga hàng ngày cho các bệnh nhân ung thư, bên cạnh các phương pháp điều trị khác. Các bệnh nhân cần tham khảo từ những giảng viên yoga có kinh nghiệm để luyện tập phù hợp với thể trạng của mình", theo Tiến sĩ Po-Ju Lin, trung tâm y tế Đại học Rochester.

Nghiên cứu thứ 2 của trung tâm Tata Memorial ở Mumbai, Ấn Độ xem xét tác động của yoga tới tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư vú. Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu về sức khỏe của 850 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có luyện tập yoga.

Theo các bằng chứng y khoa, yoga có thể giảm các cơn đau lưng. Bài tập thở, kéo giãn cơ cải thiện sự linh hoạt của cơ thể, giảm cảm giác khó chịu thường xuyên của người bệnh. Đồng thời, các tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư vú như đau đớn, mệt mỏi, mất ngủ... cũng giảm đáng kể. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, yoga có thể cải thiện gấp đôi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân so với các bài tập thể dục thông thường

Thực hành yoga để vận hành cuộc sống theo cách của mình

"Hai tháng sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư tập trung, tôi nhận được quyết định sa thải. Trải qua bạo bệnh, mất việc, tôi ngồi trên thảm tập yoga và suy nghĩ về bước tiếp theo của cuộc sống. Tôi phải làm gì để duy trì cuộc sống, nuôi 2 đứa con, duy trì điều trị bệnh?"

"Nếu bạn không thể điều khiển được cuộc sống theo ý thì bạn phải sẵn sàng chấp nhận những gì cuộc sống mang đến cho bạn" - đó là câu châm ngôn ưa thích của Peggy. Đối mặt với bệnh tật và thất nghiệp, Peggy biết, đó là lúc cô phải vận hành cuộc sống theo cách của mình.

Quyết định nghỉ ngơi 6 tuần và đi du lịch. Sau đó, Peggy bắt đầu tìm kiếm một công việc mới và viết sách về những trải nghiệm của mình khi đối mặt với bệnh tật, ly hôn và thất nghiệp. Thực hành yoga giúp Peggy hồi phục sức khỏe thể chất và tinh thần, suy nghĩ đúng đắn hơn về hướng đi cho tương lai. "Đứng vững trên tấm thảm yoga của mình với tư thế của Nữ thần tự do, tôi hoàn toàn cảm nhận được sức mạnh nội tâm, sự can đảm và trí tuệ của chính mình", Peggy chia sẻ.

No comments