Breaking News

Jack Ma: 30 lần thất bại tạo nên vị tỷ phú thành công nhất Trung Quốc

Từ những điều nhỏ nhặt nhất tới những ý tưởng vĩ đại nhất đều mang đến cho Jack Ma không ít thất bại, hàng chục lần bị từ chối vì không đủ khả năng. Nhưng vì sao điều đó không thể ngăn cản ông trở thành người đàn ông Trung Quốc có sức ảnh hưởng nhất?

Có thể ông chỉ là người đàn ông giàu thứ hai ở đất nước tỷ dân, nhưng sự thành công và tầm ảnh hưởng của Jack Mã đối với một thế hệ thanh niên đang lập nghiệp là điều không thể bàn cãi và chắc chắn ngoài ông, khó ai có thể truyền cảm hứng đến vậy dù số lần thất bạn của vị tỷ phú thương mại điện tử này từng khiến người ta nghi ngờ về khả năng của ông.

“Tập làm quen với thất bại, dùng nó như một bài học để làm động lực vươn đến thành công”là cách mà Mã Vân (Jack Mã) thường xuyên áp dụng trong mọi thời điểm của cuộc đời. Ông sẵn sàng dấn thân, dù biết chắc chắn mình sẽ thất bại chỉ để có thêm kinh nghiệm.

Jack Ma: 30 lan that bai tao nen vi ty phu thanh cong nhat Trung Quoc - Anh 1

10 lần bị đại học Havard từ chối, chàng thanh niên Mã Vân vẫn không nản lòng, biết trước kết quả nhưng chưa từng do dự khi nộp đơn. Những lần bị khước từ của tuổi trẻ đã rèn luyện cho ông thói quen kiên nhẫn. Số lần thất bại với ông không quan trọng bằng một lần thành công để đời.

Thêm vào đó sự lạc quan vốn có trong con người từng trải qua vô số thất bại cho ông có đủ động lực để không ngừng hoàn thiện bản thân. Đó cũng là lý do dù số lượng công ty từ chối nhận ông lên đến 30, Jack Mã vẫn không lấy đó làm điều đáng buồn.

Jack Ma: 30 lan that bai tao nen vi ty phu thanh cong nhat Trung Quoc - Anh 2

Mã Vân luôn lạc quan tin rằng, cuộc đời không bao giờ có tận cùng.

Khi tiệm gà rán KFC khai trương chi nhánh đầu tiên, Mã Vân là người duy nhất trong 24 ứng viên dự tuyển bị từ chối. Và chẳng ai ngờ được, chàng trai ngay cả đến một quán gà rán cũng không đủ điều kiện làm việc lại trở thành một trong những tỷ phú châu Á thành công nhất thế giới.

Nếu là một người bình thường, chắc chắn đó là một thất bại cay đắng dễ khiến bạn nản lòng, tự ti về bản thân. Còn Mã Vân lại chọn cách đương đầu với nỗi ê chề đó, thay vì ngồi nhà chán chường, ông lập tức đi tìm cơ hội ở những lãnh vực khác để nhận ra ưu điểm và khuyết điểm của mình.

Jack Ma: 30 lan that bai tao nen vi ty phu thanh cong nhat Trung Quoc - Anh 3

Thêm một khía cạnh tạo nên thành công vượt bậc của Jack Mã đó là:

“Không bao giờ phàn nàn, ngay cả khi sai lầm nhất.” 

Suốt nhiều năm chinh chiến trong thương trường, tỷ phú họ Mã đã nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng: “Những người thường phàn nàn, đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh sau thất bại sẽ không bao giờ đứng lên được.”

Mã Vân là trường hợp điển hình của sự thật: “Thất bại trong công việc/cuộc sống chưa bao giờ là nguyên nhân sụp đổ của một đế chế. Chính con người mới là yếu tố làm nên hoặc phá vỡ tất cả.” Ngay cả khi đã là chủ của Alibaba, hệ thống thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Jack Mã vẫn thường xuyên thất bại, ông thậm chí không có lấy một đồng dành dụm nào trong những ngày đầu Alibaba hoạt động.

Khởi nghiệp tức là bạn phải đối diện với nguy cơ thất bại, chấp nhận nó, vượt qua bằng ý chí giữ vững ước mơ của mình và luôn tin rằng nó sẽ trở thành sự thật.

Jack Ma: 30 lan that bai tao nen vi ty phu thanh cong nhat Trung Quoc - Anh 4


No comments