Breaking News

Tự sự của một cựu nhân viên phố Wall

Turney Duff đã được thưởng 2 triệu USD khi còn làm việc tại Wall Street, nhưng số tiền đó không giúp anh cảm thấy hạnh phúc như kỳ vọng.
Duff (phải) câu cá kiếm tại Costa Rica. Ảnh: Turney DuffDuff (phải) câu cá kiếm tại Costa Rica. Ảnh: Turney Duff
Turney Duff là cựu chuyên viên giao dịch tại quỹ đầu tư Galleon Group, đồng thời là bình luận viên trên CNBC. Anh đã viết về thăng trầm trong sự nghiệp tại Wall Street trong cuốn sách 'The Buy Side". Trên CNBC, Duff đã chia sẻ về bước ngoặt cuộc đời anh khi được thưởng 2 triệu USD.

Có được một công việc tại Wall Street là một trong 10 điều tôi đặt ra để có hạnh phúc. Và điều cuối cùng là đạt mốc tài sản 1 triệu USD.

Rồi đến một ngày nhiều năm sau đó, sau Giáng sinh, tôi nhận được 2 triệu USD tiền thưởng. Ngồi một mình trên chiếc sofa trong căn hộ 250m2 tại Tribeca (New York), tôi bắt đầu nghĩ về bản thân. 

Tôi đã có bạn gái, có nhà, có địa vị xã hội, có công việc và cả tấn quyền lực rồi. Nhưng năm sau tôi kiếm được 3 triệu USD, thì mới hạnh phúc được.

Tôi điên cuồng đặt mục tiêu tiền bạc, và làm tất cả những việc có thể. Tôi đầu tư cho một rapper mới nổi, mua một con ngựa đua, viết và sản xuất hai phim ngắn. 

Tôi cũng đầu tư vào một cửa hàng đồ ăn nhanh, mua một căn nhà trong thành phố và một căn nhà 100 tuổi ở Long Island. Đó là tất cả những thứ tôi nghĩ sẽ làm mình hạnh phúc.

Sau khi kiếm được 2 triệu USD, tôi nghĩ đã đạt mục tiêu của đời mình rồi. Nhưng khi nhìn lại, tôi mới nhận ra mình đã khổ sở đến thế nào. Dù có kiếm được bao nhiêu tiền, tất cả những vật chất và trải nghiệm tôi đã tích lũy đều không bao giờ đủ.

*Tiền bạc có mua được hạnh phúc không?

Câu "tiền bạc không mua được hạnh phúc" nghe thật lý thuyết. Khi nghe thấy người ta nói điều này, tôi chỉ muốn đấm cho họ một cú. Tôi đã nghĩ rằng ai nói ra câu này đúng là chưa bao giờ thực sự có tiền.

Tiền chắc chắn sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn. Nhưng với tôi, nó chưa bao giờ thực sự khiến người ta hạnh phúc. Nó chỉ như một ngọn lửa nhanh chóng tàn lụi.

Tôi từng đi câu cá ở Costa Rica và bắt được một con cá kiếm khổng lồ - biểu tượng địa vị của một người đàn ông đã có tất cả! Nhưng tôi chỉ vui được 5 giây.

Rõ ràng là có thời điểm nào đó tôi đã nhầm lẫn giữa hạnh phúc và sự vui thú. Tôi từng nghiện rượu và cocain. Một đêm cách đây vài năm, sau khi ra khỏi trung tâm cai nghiện, tôi đã có lại mọi thứ, thậm chí có được cả một hợp đồng viết sách. Nhưng tôi vẫn không hạnh phúc. 

Vì thế, tôi tìm đọc về cựu tổng thống Thomas Jefferson. Tôi muốn biết ý nghĩa thực sự của "Mưu cầu hạnh phúc".

Và đây là những gì tôi học được. Vào thời đó, hạnh phúc là danh dự, sự thống nhất và cách bạn sống. Rồi tôi quyết định chọn bình yên là mục tiêu của mình. Và điều buồn cười là, tôi chưa bao giờ hạnh phúc như thế.

Tôi không hề tiến gần mục tiêu tiền bạc của mình. Nhưng tôi lại thấy hạnh phúc hơn nhiều.

Giờ đây, các ưu tiên của tôi là: Không say rượu, Là người bố tuyệt vời nhất có thể, và Tập trung vào sự nghiệp viết lách.

Tôi đã vạch ra 4 cột trụ để duy trì hạnh phúc của bản thân. Đó là:

Ngừng nói "Nếu" - Nếu tôi có X, tôi đã cảm thấy Y. Tôi đã mắc lỗi này trong suốt cuộc đời mình, với X là mọi thứ, từ công việc, mối quan hệ đến mục tiêu triệu USD. 

Trên thực tế, dù rất khó, tôi vẫn luôn cố không để những sự kiện bên ngoài định hình cảm xúc tương lai của mình.

Chọn hạnh phúc. Tôi cố không bao giờ đặt hạnh phúc làm mục tiêu của mình. Vì tôi cho rằng nó là một sự lựa chọn. Vì thế, dù làm bất kỳ điều gì, tôi cũng có thể chọn vui vẻ.

Sự biết ơn. Hãy tưởng tượng bạn vui thế nào khi tự dưng tìm thấy 20 USD trong túi. Bạn luôn có tiền, chỉ là bạn không nhận ra mà thôi. Hãy luôn trân trọng những gì bạn đang có. 

Trước đây, tôi đã có mọi thứ mình muốn, nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ. Tôi chưa bao giờ thực sự biết ơn chúng. Nhưng giờ, khi có ít hơn, tôi lại cảm thấy mình đầy đủ hơn rất nhiều.

Giúp đỡ những người khác. Tôi không biết chính xác tại sao việc này lại có tác dụng. Nhưng nó là thật đấy. Đúng là điều kỳ diệu. Mỗi khi tôi cảm thấy buồn, tôi lại thử giúp đỡ ai đó. Nó giúp tôi quên đi những vấn đề của bản thân. Và mọi chuyện sau đó bắt đầu tốt dần.

Nỗi sợ lớn nhất của tôi khi đặt ra 4 cột trụ hạnh phúc này là nó sẽ khiến tôi yếu đuối đi. Tôi sẽ mất đi người phụ nữ đã giúp tôi thành công trong quá khứ. 

Nhưng sau đó, mọi chuyện đều xảy ra theo hướng ngược lại. Tôi cảm thấy có động lực hơn nhiều trước đây. Và dĩ nhiên, tôi hạnh phúc nữa. 

Theo Vnexpress

No comments