Breaking News

Những lý do khiến chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tiếp tục sống như thời sinh viên ngay cả khi đã ra trường

Những lý do khiến chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tiếp tục sống như thời sinh viên ngay cả khi đã ra trường

Theo Dave Ramsey - chuyên gia tài chính, tác giả của cuốn "The Total Money Makeover", nếu bạn từng sống như một cô/cậu sinh viên, hãy tiếp tục sống như thế ngay cả khi đã bắt đầu đi làm hay kiếm tiền từ những công việc kinh doanh.


Tốt nghiệp đại học và bước vào trường đời đồng nghĩa với việc bạn phải trải qua cuộc sống tự lập về tài chính và phải trải qua rất nhiều thứ “đầu tiên”: công việc đầu tiên, căn hộ đầu tiên và lần đầu tiên quản lý tiền của chính mình... Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải e dè. Dave Ramsey, chuyên gia tài chính, tác giả của cuốn "The Total Money Makeover", cho rằng, không có lý do nào có thể ngăn cản những người mới tốt nghiệp trên con đường thành công nếu như họ thực hiện theo những lời khuyên dưới đây.

Dave Ramsey, chuyên gia tài chính và là tác giả của cuốn The Total Money Makeover. Ảnh: CNBC.
Dave Ramsey, chuyên gia tài chính và là tác giả của cuốn "The Total Money Makeover". Ảnh: CNBC.
1. Quản lý ngân sách
Theo Ramsey, bạn nên lập một ngân sách cho chính mình từ ngày đầu rời ghế nhà trường và hãy cố gắng duy trì nó dù vấn đề gì xảy ra. Có thể nhiều người từng làm điều này khi còn là sinh viên, vậy thì hãy tiếp tục sống như thế ngay cả khi đã có một công việc ổn định.
Bằng cách đó, bạn có thể giải quyết hết tất cả các khoản nợ, gây dựng quỹ khẩn cấp để dùng khi cần đến và bắt đầu tiết kiệm cho những việc cần thiết ở tương lai như mua xe, mua nhà, chi phí đám cưới… Hãy quản lý tiền chứ đừng để tiền quản lý bạn!
2. Kiên nhẫn
Ramsey cũng cảnh báo người mới tốt nghiệp rằng, những năm đầu tiên sau khi ra trường không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Có thể bạn sẽ không kiếm được một công việc như mong đợi và chắc chắn bạn cũng không thể trở nên giàu có ngay lập tức.
Đừng hoảng loạn, hãy bắt đầu gây dựng sự nghiệp từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Khoảng thời gian này, bạn nên dừng lại và tìm hiểu những người xung quanh và học hỏi những gì họ tích lũy được. Những gì mà họ truyền đạt lại cho bạn chính là bài học vô giá mà bạn không được học khi còn là sinh viên.
3. Làm việc hăng say
Bất kỳ thành công nào cũng phải đánh đổi bằng những ngày làm việc không ngừng nghỉ. Không phải con đường nào cũng trải đầy hoa, bạn cần phải đổ mồ hôi và thậm chí là nước mắt để đi đến thành công. Nếu hôm nay làm việc chăm chỉ, ngày mai bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.
Hãy nhớ rằng, hiện tại bạn không có kinh nghiệm và cần phải làm việc như điên, tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn có thể để hoàn thiện bản thân. Trên thương trường sẽ luôn tồn tại những cuộc cạnh tranh giữa những con người có năng lực, hãy nắm lấy cơ hội cạnh tranh với họ vì đó là một phần của cuộc hành trình đi đến thành công.
Nguyễn Linh