Breaking News

Khoa học chứng minh con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ chứ không phải từ bố

Theo các nhà nghiên cứu, gen di truyền của người mẹ quyết định trí thông minh của con cái chứ không phải từ người bố hoặc cả bố và mẹ.

Khoa học chứng minh con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ chứ không phải từ bố

Theo nghiên cứu khoa học, người mẹ có khả năng truyền gen di truyền trí thông minh cho con cái bởi trí thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X, mà phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X (XX) trong khi nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X (XY).

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã tìm ra thêm rằng, các gen di truyền có chức năng nhận thức tiến bộ mà con cái thừa hưởng từ người cha có thể tự động bị vô hiệu hóa.

Một loại gen có tên “các gen di truyền có điều kiện” chỉ có thể hoạt động trong một số trường hợp và phụ thuộc vào các nguồn gốc gen khác nhau. Chúng chỉ có thể hoạt động khi được di truyền từ người mẹ, nhưng cùng một gen đó được thừa hưởng từ người cha thì sẽ không hoạt động.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tiến hành trên những con chuột biến đổi gen cho thấy, những con chuột có nhiều gen của mẹ sẽ có phần đầu và não phát triển hơn, phần cơ thể ít phát triển hơn. Ngược lại, những con chuột có nhiều gen của bố có não nhỏ và phần cơ thể lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xác định những tế bào có chứa nguyên gen của mẹ hoặc nguyên gen của bố trong 6 phần khác nhau của não bộ con chuột điều khiển những chức năng nhận thức khác nhau, từ thói quen ăn uống đến trí nhớ.

Các tế bào gen của người cha tích lũy trong các bộ phận của hệ thống limbic, có liên quan đến các chức năng như tình dục, nhu cầu ăn uống và sự chiến đấu. Nhưng không có bất kỳ tế bào gen nào của người bố trong vỏ não, nơi đảm nhiệm những chức năng nhận thức quan trọng như lý luận, tư duy, ngôn ngữ và lập kế hoạch.

Lo ngại sự khác nhau giữa bộ não người và não chuột, các nhà nghiên cứu ở Glasgow (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu để khám phá nhiều hơn về trí thông minh của con người. Họ tìm thấy các giải thuyết ngoại suy từ các nghiên cứu trên chuột đã hỗ trợ thực tế khi họ phỏng vấn hàng năm 12.686 thanh niên từ độ tuổi 14 đến 22 kéo dài từ năm 1994. Nghiên cứu đã tính đến các yếu tố khác như chủng tộc, trình độ giáo dục, tình trạng kinh tế - xã hội. Kết quả thu được, tỷ lệ khác biệt giữa trí thông minh của con cái và người mẹ trung bình chỉ 15%.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng di truyền không phải yếu tố duy nhất quyết định trí thông minh của trẻ. Chỉ khoảng 40 – 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington phát hiện ra, mối liên hệ về cảm xúc an toàn giữa người mẹ và con cái là điều cốt yếu cho sự phát triển một số bộ phận của não. Sau khi phân tích một nhóm các bà mẹ có mối liên hệ gần gũi với con trong 7 năm, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, những đứa trẻ được người mẹ đáp ứng nhu cầu tinh thần thì vùng hippocampus trung bình lớn hơn 10% so với những đứa trẻ phải sống xa mẹ. Hippocampus là một khu vực của bộ não liên quan đến trí nhớ, học tập và đối phó với căng thẳng.

Mối liên kết mạnh mẽ giữa người mẹ và con cái mang lại cho trẻ cảm giác an toàn, giúp chúng mạnh dạn khám phá thế giới và tự tin giải quyết vấn đề. Ngoài ra, những người mẹ chu đáo có xu hướng giúp trẻ giải quyết vấn đề, từ đó giúp chúng đạt được tiềm năng của mình.

Tất nhiên, người cha cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng con cái như người mẹ. Các ông bố cũng đừng thất vọng, bởi các nhà khoa học cũng chỉ ra toàn bộ mảng đặc điểm gen xác định khác - như khả năng trực giác và cảm xúc - được thừa hưởng từ người cha cũng là "chìa khóa" để mở ra sự thông minh tiềm năng cho trẻ.

Theo Trí Thức Trẻ

No comments