Breaking News

Cuối cùng thì ông chủ Facebook cũng nhận bằng tốt nghiệp Harvard sau 12 năm... bỏ học

Cuối cùng thì ông chủ Facebook cũng nhận bằng tốt nghiệp Harvard sau 12 năm... bỏ học

Hôm 25/5, Mark Zuckerberg đã có bài phát biểu khai mạc trong buổi lễ tốt nghiệp năm 2017 tại Trường ĐH Harvard. Anh nói với các sinh viên tốt nghiệp: "Các bạn đã làm được điều mà tôi không thể là tốt nghiệp từ một trường đại học uy tín".

"Các bạn đã tốt nghiệp vào thời điểm mà điều này đặc biệt quan trọng. Để giúp xã hội tiến về phía trước, chúng ta có cả một thách thức thế hệ, đó là không chỉ tạo ra những việc làm mới mà còn tạo ra một ý thức mới về mục đích …" – ông chủ Facebook nói với các sinh viên.
Sau khi nhận được tấm bằng danh dự, tỷ phú trẻ người Mỹ đã đăng tải bức ảnh lưu niệm chụp cùng cha Edward và mẹ Karen Zuckerberg kèm dòng chú thích: "Mẹ, con thường nói với mẹ rằng con sẽ quay trở lại và nhận bằng mà".
Zuckerberg đã tạo ra "The Facebook" trong ký túc xá đại học của mình vào năm 2004 và mạng lưới này ban đầu chỉ giới hạn cho các sinh viên Trường ĐH Harvard trước khi được phổ biến trong các trường đại học khác. Sau khi công ty Facebook chuyển trụ sở đến bang California, tỷ phú trẻ tuổi vẫn theo học tại Harvard và chỉ quyết định ngừng việc học vào tháng 11/2005. Zuckerberg từng nói với báo The Crimson rằng anh sẽ không quay lại trường học tiếp.
Nhà sáng lập Facebook đã nhận được bằng tốt nghiệp danh dự nhanh hơn tỷ phú Bill Gates, một cựu sinh viên Harvard từng bỏ học theo đuổi ước mơ công nghệ. Ông chủ Microsoft rời khỏi trường để thành lập Tập đoàn Microsoft vào năm 1975 nhưng đến năm 2007 ông mới nhận được tấm bằng danh dự.
Trước đó, trường Harvard cũng đăng một đoạn video ngắn lên trang Twitter của trường quay lại đoạn nói chuyện giữa anh và Bill Gates - 2 tỷ phú cùng bỏ học Harvard để theo đuổi ước mơ của riêng mình.
- Mark Zuckerberg: Đáng lẽ cả hai chúng ta đều có lễ tốt nghiệp, vậy mà...
- Bill Gates: Ôi cái việc không có bằng tốt nghiệp ấy lại là vui nhất đấy nhé. Cuối cùng trường Harvard cũng cho tôi cái bằng.
- Mark Zuckerberg: Ôi thế anh có phải đến trường học nốt không?
- Bill Gates: Không! Trường trao bằng cho tôi rồi tôi được ghi vào hồ sơ là tốt nghiệp Harvard thế là trông rất oách!
Tuy cả hai nhà lãnh đạo xuất chúng này đều để sự nghiệp học tập dở dang nhưng họ luôn muốn khuyên sinh viên hiện nay đừng bỏ học giống mình, nhất là khi tỷ lệ học sinh nhận thấy đại học không còn quan trọng trên con đường xây dựng sự nghiệp ngày càng gia tăng.
Nói về giá trị của tấm bằng đại học, Bill Gates chỉ rõ các sinh viên tốt nghiệp sẽ dễ tìm được công việc đáng giá, thậm chí là có thu nhập cao hơn và có nhiều bằng chứng cho thấy họ có thể sống mạnh khỏe hơn so với việc không có bằng tốt nghiệp. Mặc dù sự thật có những trường hợp không theo học cao đẳng, đại học mà vẫn thành công nhưng theo thống kê, tỷ lệ đó không nhiều.
Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và năng lực con người ở Mỹ nhận thấy, 94% doanh nhân thành công ở nước này đã tốt nghiệp đại học và sau đại học. Trong đó có đến 50% là sinh viên ưu tú của các trường đại học danh tiếng, tương đương 11.745 nhà lãnh đạo cao cấp, giám đốc điều hành, thẩm phán liên bang, chính trị gia và nhiều tỷ phú, triệu phú.
Nguyễn Linh