Breaking News

Chỉ 1 tháng sau "cái chết" của The KAfe, Đào Chi Anh vừa hào hứng công bố đã khởi nghiệp lại với 1 dự án mới toanh

Chỉ 1 tháng sau "cái chết" của The KAfe, Đào Chi Anh vừa hào hứng công bố đã khởi nghiệp lại với 1 dự án mới toanh

Chỉ 1 tháng sau khi rời The Kafe, Đào Chi Anh đã nung nấu ý định mở một tạp chí ẩm thực - nơi cô có thể thể hiện đam mê lớn lao nhất trong cuộc đời mình – đó là tạo ra nghệ thuật từ thức ăn.

Sau những ồn ào việc The KAfe phải đóng cửa, Đào Chi Anh đã có tâm thư chia sẻ về chuỗi ngày tháng khó khăn khi làm doanh nhân. Những tưởng "cô gái triệu đô" của startup Việt sẽ cần thời gian để vượt qua tất cả những khó khăn này. Nhưng mới đây cô lại cho thấy tâm trạng hoàn toàn trái ngược khi nói về những dự án mới của mình.
Dưới đây chúng tôi xin trích đăng lại toàn bộ nội dung bài viết của Đào Chi Anh.
Khi rời vị trí CEO The KAfe, rất nhiều người nói với tôi rằng hãy dành một thời gian dài để nghỉ ngơi. Hãy đi du lịch. Tránh xa những ồn ào của dư luận. Nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết đó là tôi đã ngay lập tức quay trở lại làm việc. Bạn có thể lấy làm lạ về điều đó – cuối cùng sau 3 năm gần như không có bất kỳ kỳ nghỉ nào trọn vẹn, có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để nghỉ ngơi nhưng tôi đã không làm vậy.
Đối với tôi, cách tốt nhất để tìm ra hướng đi mới cho cuộc sống của mình chính là làm việc và tiếp tục tạo ra những điều mà mình yêu thích.
Đã có lúc tôi từng rất muốn viết về điều đó nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy thời điểm nào thích hợp hơn lúc này. Tôi cảm thấy vui khi được chia sẻ giây phút hiện tại cũng như những bài họch cho các bạn. Hiện tại giông bão đã qua, khi có thể bình thản nhìn lại cách mình vượt qua nỗi đau của thất bại, tôi có thể chắc chắn rằng dù có gặp phải thất bại hay đau khổ đến thế nào đi chăng nữa trong cuộc sống, bạn cũng sẽ đều vượt qua được.
Dĩ nhiên nhiều người biết điều này. Nhưng đôi khi, bị lún quá sâu vào bóng tối, bạn có thể không đủ tỉnh táo để nhận thức được điều đó nữa. Và bài viết sau đây là để nói với các bạn rằng luôn có ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cần mất khá nhiều thời gian mới tới được đó. Và tôi tin rằng những chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn tìm tới ánh sáng đó sớm hơn.
#1 Luôn nhớ lý do bạn bắt đầu!
Thường thì con người hay quên mất vì sao mình lại theo đuổi hành trình này ngay từ ban đầu. Khó khăn, thành quả, thăng trầm – tất cả những điều đó khiến chúng ta bị sao lãng khỏi mục tiêu ban đầu khi khởi động hành trình của mình.
Tôi quyết định dấn thân vào kinh doanh và theo đuổi sự nghiệp trong ngành ẩm thực bởi tôi luôn yêu thích vẻ đẹp của nghệ thuật nấu nướng. Tôi bị mê hoặc bởi cách những nguyên liệu có thể kết hợp cùng nhau để tạo ra một kiệt tác ẩm thực. Khi nấu nướng, chúng ta cảm thấy bình tâm. Bước ra khỏi căn bếp với cảm giác lâng lâng khi tạo ra được những món ăn ngon cho những người mà chúng ta yêu quý. Đó là lý do tại sao tôi ở đây.
Không quá khó để nghĩ về đam mê, nhưng thử thách là khi bạn dám gạt bỏ mọi ồn ào xung quanh, để tập trung, để hết mình với những dự án ẩm thực mới – thứ có thể giúp tôi tiếp tục sáng tạo với đồ ăn một lần nữa.
Chân dung tạp chí Nếp:
Nep Magazine là một trong những dự án như vậy – nó là động lực giúp tôi quay trở lại với công việc mà tôi yêu thích. Chỉ 1 tháng sau khi rời The KAfe, tôi đã nung nấu ý định mở một tạp chí ẩm thực - nơi tôi có thể thể hiện đam mê lớn lao nhất trong cuộc đời mình – đó là tạo ra nghệ thuật từ thức ăn.
Nep Magazine là tạp chí về chuyên về đồ ăn sẽ xuất bản hàng quý, tập trung vào phong cách sống khỏe mạnh và cân bằng xung quanh đồ ăn. Chúng tôi sẽ phát hành bản in đầu tiên vào tháng tới. Tôi rất hạnh phúc và thích thú với công việc này.
#2 Chỉ chấp nhận những điều tích cực
Đây đã trở thành kim chỉ nam trong văn phòng làm việc mới của tôi và cũng là điều cốt yếu giúp tôi quay trở lại làm việc. Hãy luôn để xung quanh mình xuất hiện những điều tích cực – suy nghĩ tích cực, con người tích cực, không gian tích cực.
Điều đầu tiên tôi làm sau khi quay trở lại làm việc là chuyển tới văn phòng mới. Một khởi đầu mới mẻ với những hy vọng mới mẻ. Mọi thứ đều được nhìn và cảm nhận hoàn toàn khác khi tôi đứng trong văn phòng làm việc mới thông thoáng, tràn ngập ánh sáng và có tầm nhìn ra một hồ nước tĩnh lặng. Tôi cảm thấy mình lại có hứng khởi sáng tạo trở lại. Những ý tưởng lại ào ạt tới bất kể tôi ở trong phòng làm việc mới hay không.
Điều tiếp theo là tạo lập nên “đội ngũ trong mơ”. Mọi chuyện diễn ra hết sức tự nhiên khi tôi chọn đội ngũ làm việc cùng mình hiện tại bởi họ chính là những người luôn nâng đỡ và ủng hộ tôi. Chúng tôi đã cùng trải qua nhiều năm làm việc cùng nhau và hiện tại tất cả đều rất phấn khích khi một lần nữa có thể cùng nhau xây dựng thêm những điều mới mẻ. Điều quan trọng lúc này là luôn giữ những điều tích cực bên mình. Hơn hết, tôi nhận ra rằng bớt đi những ồn ào, bàn tán hay những người phản đối, chúng tôi sẽ có thể đi xa và đi nhanh hơn nữa.
#3 Đừng suy nghĩ nhiều nữa, cứ làm thôi!
Chúng ta có xu hướng suy nghĩ quá nhiều về những lỗi lầm trong quá khứ. Mổ xẻ những sai lầm và thất bại là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu cứ đắm chìm trong đó ngày này qua ngày khác thì không nên. Tất cả những điều đó khiến bạn nhụt chí và sợ hãi phải khởi đầu lại.
Tin tôi đi, chúng ta sẽ vẫn mắc sai lầm dù có cố gắng tránh thế nào đi chăng nữa. Thực tế, một người mắc nhiều sai lầm cuối cùng lại thành công.
Không quan trọng là làm gì, cái quan trọng là làm bất cứ thứ gì có thể đưa bạn đến với mục tiêu của mình.
Sau khi quay trở lại làm việc tại Kitchen Art vào cuối năm ngoái, tôi bắt đầu liên lạc với nhiều người. Tôi viết email cho khách hàng, nhà cung cấp, đối tác tiềm năng và những thương hiệu về nhà bếp, nội thất mà tôi muốn đặt đề nghị làm nhà phân phối. Thay vì chỉ chờ đợi cho tới khi mọi người quên hết những thất bại mình gặp phải, tôi nỗ lực dấn thân vào những dự án mới. Một thời gian sau mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Một trong những thương hiệu bếp lớn nhất thế giới đã phản hồi lại email của tôi. OXO đã tỏ ra thích thú với câu chuyện và công ty mới thành lập của tôi và đã quyết định để chúng tôi phân phối những đồ bếp và dụng cụ nấu nướng tại Việt Nam. Một chương sử mới sẽ bắt đầu với chúng tôi.
#4 Tin vào chính mình
Nghe thì có vẻ hiển nhiên nhưng hầu như chúng ta vẫn chưa dành đủ niềm tin cho bản thân. Khi khởi đầu một chương mới, những nỗi đau trong quá khứ rất dễ gây tổn thương niềm tin của bạn vào hiện tại. Làm thế nào để biết được mình sẽ không thất bại một lần nữa? Liệu người mà mình hợp tác cùng sau cùng có quay lưng?...
Tuy nhiên, thực tế là những gì đã trải qua chỉ giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy dù giông bão có quay trở lại một lần nữa, chúng ta sẽ có đủ tinh thần và sức mạnh nội tại để vượt qua. Thậm chí nếu gia đình nói với bạn phải dừng lại để tránh mang về đau khổ nhiều hơn nữa thì cũng đừng mất niềm tin vào bản thân.
Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể đứng trong vị thế của một người có thể đưa ra được lời khuyên, thậm chí tư vấn cho người khác. Tuy nhiên tôi thực hiện rồi. Kể từ tháng 12 năm ngoái, tôi đã lập công ty tư vấn của riêng mình để giúp những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đồ ăn khác về cách thiết kế, xây dựng menu và tạo dựng thương hiệu. Với tôi, điều quan trọng là phải làm ngay thay vì chờ đợi cho tới khi cảm thấy sẵn sàng và tự tin. 6 tháng trôi qua, chúng tôi đã ký kết được một vài dự án thú vị - và tôi dốc hết sức mình tham gia. Nhưng rõ ràng, tất cả những điều đó có lẽ không thể xảy ra nếu tôi tự ti vào bản thân.
#5 Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ
Câu nói nổi tiếng này là của Steve Jobs và tôi muốn dùng để kết thúc bài viết này.
Điều gì sẽ xảy ra nếu phải làm lại từ con số 0? Sẽ ra sao nếu bạn hiểu quá ít về công việc mà mình đang làm? Rồi sẽ như thế nào nếu mọi người nói bạn là kẻ thất bại? Hãy nhớ rằng, chỉ những người không chịu cố gắng mới là những kẻ thất bại. Miễn là dám dấn thân, bạn sẽ chiến thắng.
Một vài người nói với tôi rằng hãy tìm một công việc mới sau tất cả những gì đã xảy ra. Nhưng con người trong tôi thúc giục cần phải tiếp tục làm những gì mình đang làm. Để xây dựng. Để sáng tạo. Không phải vì quá tham vọng mà là vì tôi hăng hái học hỏi nhiều hơn nữa. Tôi sẽ luôn là học sinh trong trường đời của mình và mỗi thất bại là một bài tập dành cho tôi.
Giờ là lúc tôi giải quyết bài tập tiếp theo!
Theo Vân Đàm
  Trí thức trẻ

No comments