Breaking News

8 bài học thay đổi cuộc sống của vạn người từ Lão Tử

Lão Tử là một trong những nhân vật trung tâm của triết học Trung Hoa trong nhiều thế kỉ. Triết lý nhân văn của ông đã tạo ảnh hưởng sâu sắc đối với nhiều thế hệ và có thể thay đổi tư tưởng của rất nhiều người.

8 bài học thay đổi cuộc sống của vạn người từ Lão Tử

Lão Tử là một nhân vật quan trọng trong Triết học Trung Quốc. Theo truyền thuyết Trung Quốc, ông sống ở thế kỉ 6 TCN. Nhiều học giả hiện đại cho rằng ông sống ở thế kỉ 4 TCN, thời Bách gia chư tử và thời Chiến Quốc.

Những triết lý về cuộc sống của ông nhiều câu khiến người đời và hậu thế phải nghiêng mình khâm phục. Người đọc tùy hoàn cảnh mà mỗi lần xem lại hiểu thêm ý mới, hiểu sâu hơn về cuộc đời, về chính mình:

1. Bạn chính là người trả lời cho câu hỏi của cuộc sống

Trong chính tâm hồn mình, bạn có câu trả lời quan trọng nhất cho cuộc đời. Chỉ có bạn mới biết bản thân là ai và muốn gì.

Biết người khác là người thông minh, biết chính mình mới là người khôn ngoan thực sự. Thắng được người khác là có sức mạnh, thắng được chính mình mới là kiên cường.

Khi buông bỏ những điều bạn đang cố giữ, bạn mới có thể trở thành những thứ bạn có thể.

2. Chỉ khi buông bỏ bạn mới thực sự được giải thoát

Khi buông bỏ bạn sẽ thấy mọi thứ đều dễ dàng. Người biết buông bỏ mới là người có thể chiến thắng.

Vì thế, bậc thánh nhân hành động mà không động thủ, dạy dỗ người khác mà không nói ra lời. Điều gì tới, hãy để nó tự tới. Điều gì cần đi, nó sẽ tự đi. Ta có mọi thứ nhưng không sở hữu thứ gì, ta hành động nhưng không cầu được mất. Khi mọi việc hoàn tất, hãy quên nó đi. Đó là lý do nó sẽ tồn tại mãi.

Nếu muốn là tất cả, hãy trở thành một phần trước đã. Nếu muốn được đủ đầy, hãy để bản thân được trống rỗng. Nếu muốn được tái sinh, hãy chấp nhận cái chết. Nếu muốn nhận, hãy cho đi trước.

3. Bản ngã sẽ không bao giờ cho bạn niềm vui thực sự

Người quá đề cao bản ngã không thể biết mình thực sự là ai. Người thắng được người khác chưa chắc đã thắng được chính mình. Người càng cố gắng tỏa sáng sẽ làm lu mờ chính bản thân họ.

4. Tội ác đều chết khi bị bỏ qua

Không phản ứng lại trước cái ác, nó sẽ tự biến mất.

5. Sự tử tế luôn chiến thắng 

Cái ác luôn thua cuộc.

Đối xử tử tế với người tốt và cả người không tốt, đó mới thực sự là điều tốt. Thành thật với những người trung thực và cả những người không trung thực, như vậy mới thực sự là thành thật.

Những lời tử tế sẽ tạo ra sự tự tin. Tử tế trong suy nghĩ tạo nên sự vĩ đại. Tử tế khi cho đi sẽ tạo ra tình yêu.

Được ai đó yêu thương sâu sắc, bạn có thêm sức mạnh. Yêu thương ai đó sâu sắc, bạn sẽ có thêm sự can đảm.

6. Hãy luôn là chính mình

Để tâm đến cách người khác suy nghĩ, bạn sẽ tự nhốt mình vào ngục tù.

Khi tự hài lòng với bản thân một cách đơn giản nhất, không so sánh hay cạnh tranh với bất kỳ ai, mọi người sẽ tôn trọng bạn.

7. Hãy khiêm nhường và bạn sẽ trở nên khôn ngoan

Người có trí tuệ thực sự là người biết những điều anh ta không biết.

Mọi con sông đều đổ ra biển vì biển rộng lớn nhưng hạ thấp mình hơn mọi dòng sông. Sự khiêm nhường lại đem đến cho chúng ta sức mạnh lớn nhất.

8. Biến đổi là điều không thể tránh khỏi, hãy nắm lấy cơ hội

Nếu bạn nhận ra rằng mọi thứ đang thay đổi thì đừng nên cố níu giữ điều gì. Nếu bạn không sợ cả cái chết thì không có điều gì bạn không thể đạt được.

No comments