Breaking News

5 thói quen của tỷ phú Warren Buffett sẽ khiến bạn phải giật mình khi nhìn lại thói quen chi tiêu của bản thân

Dù có tài sản ròng lên tới gần 74 tỷ USD và luôn nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới, ông vẫn sống 1 cuộc đời hết sức căn cơ, giản dị và giành phần lớn số tiền kiếm được đi làm từ thiện.

5 thói quen của tỷ phú Warren Buffett sẽ khiến bạn phải giật mình khi nhìn lại thói quen chi tiêu của bản thân

Cố gắng tiết kiệm nhiều hơn, trả hết nợ nần và kiếm tiền nhiều nhất có thể? Những lời này giống như miêu tả về cuộc sống của 1 người bình thường không có nhiều tiền bạc, nhưng đó lại chính là phương châm sống của người nắm trong tay hàng chục tỷ USD và luôn được ngưỡng mộ về cách kiếm tiền: tỷ phú Warren Buffett.

Buffett được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha”, là CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway, nhưng ở con người này có rất nhiều điểm đặc biệt. Dù có tài sản ròng lên tới gần 74 tỷ USD và luôn nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới, ông vẫn sống 1 cuộc đời hết sức căn cơ, giản dị và giành phần lớn số tiền kiếm được đi làm từ thiện.

Ông không bao giờ tự nhận mình là 1 người tiết kiệm mà chỉ tự nhận mình là người “có thị hiếu đơn giản”. Mới đây, ông nói với tờ People Magazine rằng “Tôi vẫn mua tất cả những thứ mà bản thân mong muốn”. “10 căn nhà có làm tôi hạnh phúc hơn không? Đến một lúc nào đó quyền sở hữu sẽ sở hữu chính bạn. Đối với tôi, 1 bữa ăn có giá 100 USD cũng chẳng thỏa mãn bằng 1 chiếc bánh kẹp McDonald’s”.

Dưới đây là 5 điều đặc biệt nhất trong lối sống hết sức giản dị của Warren Buffett.

Warren Buffett vẫn sống trong căn nhà mà ông mua từ năm 1958

Các tỷ phú thường sống trong những căn biệt thự sang trọng. Nhưng đó không phải là trường hợp của Warren Buffett.

Cho đến nay, ông vẫn sống trong căn nhà đã mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD (quy đổi theo thời giá hiện nay là gần 270.000 USD). Ông không có ý định bán ngôi nhà này và từng nói rằng “tôi sẽ không đánh đổi nó lấy bất cứ thứ gì”.

Tính theo tỷ giá hiện hành, Buffett đã trả 41 USD cho mỗi foot vuông của ngôi nhà rộng 6.570 foot vuông. Nhưng ngày nay, bạn sẽ phải trả khoảng 180 USD cho mỗi foot vuông nếu muốn mua 1 căn nhà có diện tích và vị trí tương tự ở Omaha.

Nếu bạn muốn sống như Buffett, hãy mua số nhà ít hơn khả năng chi trả của bản thân. Thay vì phải trả tiền cho những khoản vay thế chấp đắt đỏ, bạn có thể đem số tiền đó đi gửi tiết kiệm, để dành dưỡng già hoặc đi nghỉ. Và nếu phải vay tiền, hãy xem xét khoản vay kỳ hạn 30 năm. Buffett gọi đó là “công cụ tài chính tốt nhất trên thế giới”. Năm 1971, ông vay 1 khoản thế chấp kỳ hạn 30 năm để mua 1 căn nhà nghỉ dưỡng ở California.

Khởi đầu ngày mới với 1 bữa sáng rẻ tiền

Có thể bạn nghĩ rằng bữa sáng của mọi tỷ phú thường gồm những thứ thật sự xa xỉ được chuẩn bị bởi những đầu bếp riêng. Nhưng lại một lần nữa phán đoán này là sai khi áp dụng vào trường hợp của Warren Buffett.

Buffett là người rất chuộng đồ ăn nhanh. Trên thực tế, ông thường ghé qua cửa hàng McDonald’s trên đường lái xe đi làm mỗi sáng.

Nếu cảm thấy giàu có, ông sẽ bỏ ra 3,17 USD để mua bữa sáng với thịt nướng, trứng và bánh kẹp phô mai. Còn nếu ngày hôm trước thị trường giảm điểm, ông sẽ chỉ mua bữa sáng giá 2,95 USD. Nếu đó là 1 ngày thực sự tồi tệ, số tiền giảm xuống chỉ còn 2,61 USD với 2 miếng thịt viên xúc xích và 1 lon Coke.

Bill Gates, tỷ phú giàu nhất thế giới và cũng là người bạn thân thiết của Buffett, từng viết: “Điều đáng ngạc nhiên về Warren là về cơ bản thì ông ấy ăn uống giống như khi 6 tuổi. Những thứ mà Warren ăn uống nhiều nhất có lẽ là bánh kẹp hamburger, kem và Coke.

Buffett cũng từng giải thích về thói quen kỳ lạ này với tờ Fortune: “Tôi đã kiểm tra bảng tính của chuyên viên bảo hiểm và 6 tuổi là độ tuổi có tỷ lệ thiệt mạng thấp nhất. Vì thế tôi quyết định ăn giống như 1 đứa trẻ 6 tuổi, đó là thứ an toàn nhất mà tôi có thể làm.

Ông thường mua xe cũ và sử dụng trong nhiều năm


Buffett mua chiếc Cadillac XTS năm 2014.

Buffett mua chiếc Cadillac XTS năm 2014.

Trong khi một số vị CEO sở hữu những chiếc xe có giá hàng tỷ USD, Buffett vẫn dung chiếc xe giản dị và cũ kỹ của mình. Trong bộ phim tài liệu do BBC thực hiện, con gái của Buffett nói ông thường mua những chiếc xe giảm giá do có một vài lỗi, sau đó đem sửa chúng và sử dụng lâu dài. Đó là chính là phong cách sống của ông.

“Cha tôi thường trung thành với những chiếc xe cho đến khi tôi nói với ông rằng đã đến lúc mu axe mới rồi”.

Năm 2014, Buffett cũng chia sẻ với Forbes về thói quen này. “Thật sự thì tôi chỉ lái xe khoảng 3.500 dặm mỗi năm, bởi vậy tôi không phải mua xe mới thường xuyên”.

Hãy nhớ điều này khi bạn đi mua xe. Vì xe hơi khấu hao rất nhanh, sẽ tốt hơn cho tình hình tài chính của bạn nếu như có thể kéo dài thời gian sử dụng xe, hoặc ít nhất là chọn mua xe đã qua sử dụng thay vì mua mới.

Buffett có những sở thích rất giản dị

Sống như Buffett không có nghĩa là bạn chỉ chăm chăm làm việc mà không vui chơi. Ông vẫn có những sở thích cá nhân nhưng chúng rất giản dị nếu so với thú vui của những CEO, nhà đầu tư và doanh nhân nổi tiếng khác. Ví dụ, ông rất thích chơi bài bridge.

“Nếu có 1 người phụ nữ không một mảnh vải che thân đi qua trước mặt trong lúc tôi đang chơi bài, thậm chí tôi sẽ không thèm liếc nhìn cô ấy dù chỉ 1 lần”, Buffett nói đùa trong 1 cuộc phỏng vấn với kênh CBS News. Ông tự nhận bản thân là 1 người nghiện chơi bài bridge, và thậm chí có thể dành ra 12 giờ mỗi tuần để chơi bài.

“Tôi từng nói rằng vào tù cũng chẳng có gì đáng sợ nếu như tôi có 3 người bạn tù cùng phòng có thể chơi bài bridge cùng tôi suốt ngày đêm”.

Khi Buffett không bận rộn với những lá bài hay suy nghĩ về việc đầu tư tiền vào đâu, bạn cũng có thể bắt gặp ông vừa chơi đàn ukele vừa hát. Ông từng biểu diễn trước các nhà đầu tư, trên tivi và trong các sự kiện từ thiện.

Buffett đối xử rất tốt với bạn bè, nhưng không phải theo kiểu hoang phí

Khi là tỷ phú, bạn sẽ tặng bạn bè những gì? Tình bạn lâu bền giữa Buffett và Gates đã trở thành huyền thoại, và ông chủ của Microsoft từng giải thích trên blog cá nhân về chuyện điều gì đã giúp tình bạn của họ trường tồn.

“Trong suốt 25 năm qua, tôi đã học được nhiều thứ từ Warren, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là ý nghĩa của tình bạn. Ông ấy chính là người bạn mà ai cũng mong muốn. Thật may mắn khi có 1 người bạn tốt bụng và suy nghĩ thấu đáo như Warren. Ông ấy khiến người ta cảm thấy bản thân mình tốt đẹp và sẵn sàng chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống”.

Và những thứ đặc biệt có thể chạm đến trái tim không nhất thiết phải là những món đồ đắt đỏ. Ví dụ, Buffett thường đích thân lái xe tới sân bay để đón Gates nếu ông có thể, thường xuyên gọi điện và gửi cho Gates những mẩu tin mà ông nghĩ Gates và vợ sẽ thích.

Thu Hương
Theo Trí Thức Trẻ/Theo Business Insider

No comments