Breaking News

10 phút chánh niệm giúp thanh lọc tâm trí, đẩy lùi mọi căng thẳng

Theo một nghiên cứu, ngồi xuống và "dọn dẹp tâm trí" của bạn chỉ trong 10 phút là đủ để vượt qua căng thẳng và lo lắng.

10 phút chánh niệm giúp thanh lọc tâm trí, đẩy lùi mọi căng thẳng

Nghiên cứu của Đại học Waterloo, Canada tiết lộ rằng, thiền định trong 10 phút giúp có thể ngăn chặn những suy nghĩ bất an trong nội tâm, cho phép bạn tập trung hơn. Thậm chí, thiền định giúp bạn có những suy nghĩ sâu sắc hơn, phản xạ nhanh hơn, làm chậm quá trình lão hóa và chống lại bệnh tật.

Theo nhà nghiên cứu Mengran Xu thuộc trường đại học Waterloo, hơn một nửa dòng nhận thức hàng ngày của chúng ta là những suy nghĩ "đi lang thang". Đối với những người hay lo lắng, lặp đi lặp lại những suy nghĩ không cần thiết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng học hỏi, hoàn thành nhiệm vụ, hành động một cách đúng đắn.

Những người làm nghiên cứu đã yêu cầu 82 người thực hiện các nhiệm vụ trên máy tính với sự gián đoạn ngẫu nhiên trong suốt thời gian làm bài tập. Những người này tự miêu tả bản thân là người thường xuyên lo âu, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Kết quả là những người thực hiện một bài tập thiền ngắn trước đó có kết quả vượt trội hơn những người không thiền.

Thực hành thiền giúp những người hay lo lắng chuyển sự chú ý trong nội tâm họ ra thế giới bên ngoài, đặt sự tập trung vào những việc đang diễn ra. Nó giúp chúng ta chống lại sự căng thẳng, kích hoạt các phản ứng thư giãn tự nhiên của cơ thể. Thuật ngữ "phản ứng thư giãn" được đặt tên bởi Tiến sĩ Herbert Benson thuộc Viện Y học Tâm lý/Cơ thể Harvard. Nó đề cập đến khả năng giải phóng các hóa chất và các tín hiệu não. Với điều này, trí não của bạn nhanh nhạy và phản ứng nhanh hơn trước các tình huống hàng ngày. Các bài tập thiền chủ yếu hướng dẫn mọi người tập trung vào cảm xúc và nhận thức ở hiện tại.

Cách thực hành thiền đơn giản giúp giảm căng thẳng cho cả tâm trí và cơ thể:

Đối với những người mới bắt đầu thiền định, mục tiêu là chỉ tập trung vào việc hít thở trong 10 phút liên tục, đồng thời tập trung ý thức về sự tiếp xúc của cơ thể với không gian xung quanh:

- Chuẩn bị đồng hồ bấm giờ trong thời gian bạn muốn thực hành thiền.

- Chuẩn bị tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng tròn sao cho thoải mái nhất, hướng đầu lên phía trên.

- Tập trung sự chú ý và toàn bộ tâm trí của bạn vào hơi thở.

- Cảm nhận từng hơi thở đi ra, đi vào: Bạn đang cảm thấy thế nào? Bạn để ý điều gì? Hãy chú ý đến từng cảm giác nhỏ nhất xuất hiện theo từng nhịp thở.

Xem thêm

- Khi những ý nghĩ xuất hiện trong tâm trí bạn, dù có cảm nhận thế nào, bạn cũng nên mỉm cười với chính mình. Bạn chỉ cần nhận biết rằng ý nghĩ đó đã xuất hiện và để chúng qua đi, không cần phán xét. Sau đó nhẹ nhàng để tâm trí quay trở lại với hơi thở. Khi bạn có thể thực hiện được điều này, tâm trí và cơ thể bạn sẽ giải phóng được sự căng thẳng.

- Sau 10 phút hoặc hơn, bạn có thể nhẹ nhàng mở mắt, đánh thức cơ thể, tâm trí và thoát khỏi trạng thái thiền.

Đừng quá để ý nếu bạn vẫn chưa thoát khỏi những suy nghĩ của chính mình. Lợi ích của bài tập này phần lớn nằm ở việc bạn không để những suy nghĩ xuất hiện trong quá trình thiền tác động và có thể lấy lại sự tập trung vào hơi thở. Thực hành thiền thường xuyên bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt đáng kể trong cách bạn phản ứng với cảm giác của chính mình và phản ứng với người khác.

No comments