Breaking News

CẨM NANG THĂNG CHỨC VÀ KIẾM TIỀN CẦN-PHẢI-ĐỌC DÙ MỚI 20 HAY ĐÃ NGOẠI NGŨ TUẦN

Tóm lược:
– Lương tăng đến bao giờ?: Bình quân, lương của phụ nữ đạt đỉnh ở tuổi 39 và nam ở tuổi 48. Tuy nhiên tùy theo nghề nghiệp và chức vụ mà có sự thay đổi. Nghề nghiệp phải học hỏi nhiều, khả năng thăng tiến cao, mức lương sẽ tăng nhiều hơn về sau.
– Tuổi 20: Nên tìm hiểu và cân nhắc công việc đã chọn, vạch kế hoạch sự nghiệp dựa trên những công việc đầu tiên. Tiết kiệm triệt để, chuẩn bị hành trang để thăng tiến, thế chỗ của sếp và dự trữ tiền để đề phòng những tình huống khẩn cấp.
– Tuổi 30: Nên thay đổi công việc nếu đã ở 1 công ty hơn 5 năm, thử sức những vị trí và công việc mới, giao lưu nhiều hơn và không khiến sự nghiệp gián đoạn vì con cái, chớ mua sắm thái quá.
– Tuổi 40, 50: Chuẩn bị kĩ kế hoạch nghỉ hưu, tránh bị cám dỗ bởi mua sắm quá nhiều đồ xa xỉ và thói sống xa hoa.

Khi còn trẻ, người ta có thể nghĩ rằng mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi lớn lên. Bạn nghĩ thâm niên trong công việc sẽ đi kèm với thăng tiến sự nghiệp và tiền lương tăng lên?
Thực tế thì ngược lại, đường cung tiền của bạn ngắn hơn so với bạn tưởng đấy. Theo phân tích từ PayScale.com, thu nhập của phụ nữ đạt đỉnh ở tuổi 39, trung bình vào khoảng 60.000 USD. Sau đó, có thể sẽ có những biến động về lương, nhưng ít khi cao hơn tỷ lệ lạm phát.
Sẽ không là quá tệ nếu không xem xét cơ sở dữ liệu tương tự của nam giới, tiền lương của đàn ông tiếp tục tăng lên cho đến năm 48 tuổi, và mức đỉnh trung bình là 95.000 USD.
Bất kể giới tính của bạn là gì: “Thu nhập của bạn cũng sẽ không đi lên theo đường thẳng và trong một quỹ đạo không ngừng phát triển”, Lauren Lyons Cole, một nhà lập kế hoạch tài chính ở New York kết luận.
Lương tăng đến bao giờ?
Vậy điều thực sự đang diễn ra là gì? Ở độ tuổi 20, bạn mới ra trường, tất cả mọi thứ đều màu hồng – bạn có thể đang bay nhảy, thử sức, leo lên các nấc thang danh vọng trong công ty với niềm hứng thú tột độ, tiền lương của bạn sẽ ngày càng tốt lên. Theo nghiên cứu của PayScale, cả nam và nữ nhân viên đều tăng lương thêm 60% vào năm 30 tuổi.
Tuy nhiên sau đó, tốc độ tăng sẽ chậm lại đối với phụ nữ. Ở tuổi 39, thu nhập của đa số phụ nữ sẽ tăng ít hơn 20% so với tuổi 30 của cô ấy. Còn sau đó? Sự lão hóa ập đến. Chắc chắn rồi, bạn sẽ chỉ nhận thấy chi phí sinh hoạt tăng lên, chứ không phải lương bổng nữa.
Bức tranh có vẻ nhiều màu hồng hơn đối với nam giới, với mức tăng lương mạnh mẽ và liên tục sau tuổi 30. Trong nghiên cứu này, ở tuổi 48, thu nhập của số đông nam giới đã tăng 45% so với tuổi 30 của họ. Kết quả này không quá tệ, nhưng còn rất lâu bạn mới nghỉ hưu kể từ thời điểm đạt đỉnh đó.
Tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người.
Ví như nghề Dược sĩ, thường sẽ kiếm được rất nhiều tiền ngay sau khi ra trường, nhưng khả năng tăng lương sau đó gần như là con số 0. “Bất cứ công việc nào mà bạn nhận được nhờ những gì được đào tạo ở trường và ngay những năm đầu tiên của sự nghiệp thì đều không giúp bạn tăng lương những năm về sau”, Katie Bardaro, trưởng ban kinh tế ở PayScale nhận xét.
Nghề Luật sư lại khác, thu nhập đỉnh cao của họ thường đạt được vào độ tuổi ngoài 50. “Nếu bạn là một luật sư, bạn luôn phải liên tục học hỏi trong công việc đó”.
Tuy nhiên không nhất thiết bạn chờ để đạt đỉnh ở tuổi 39 hay 48. Sau đây là một số chiến lược thành công về lương mà bạn có thể áp dụng:
Ở tuổi đôi mươi
Có một kế hoạch
Tốt nghiệp đại học, bạn cho rằng điều đó thật lý tưởng để có công việc đầu tiên. Nhưng một chìa khóa thành công quan trọng là hãy tìm lấy một công việc khiến bạn muốn xông pha vào mỗi sáng thứ Hai.
Kathy Caprino, chủ tịch công ty huấn luyện sự nghiệp và lãnh đạo Ellia Communications khuyên thế hệ trẻ rằng: “Từ công việc đầu tiên của mình, bạn vạch cho mình một chiến lược sự nghiệp. Sau đó có thể linh động biến đổi và nắn chỉnh lại. Hãy hiểu rõ bản thân, biết đâu là thứ mình đam mê, đâu là thứ mình giỏi, và cố gắng đưa ra một chiến lược nghề nghiệp phù hợp nhất”.
Xem xét ngành nghề của mình thật cẩn thận
Sự khác biệt giữa nam và nữ trong các phân tích của PayScale tính toán chủ yếu là do sự lựa chọn công việc. Theo kết quả của PayScale thì, “Nam giới có xu hướng tìm đến những ngành kỹ thuật, khoa học máy tính, đảm trách vai trò quản lý và lãnh đạo nhiều hơn phụ nữ, và các công việc đó cho thấy xu hướng tăng lương tương đối nhất quán qua nhiều năm”, Katie Bardaro, trưởng ban kinh tế ở PayScale nhận xét.
Có thể bạn chọn công việc, không phải vì nó là một nghề hứa hẹn mức lương cao, mà là bởi niềm đam mê của mình. Nhưng sẽ thật ngốc nghếch nếu bạn không lựa chọn khi có cơ hội.
Chịu trách nhiệm
Nếu có cơ hội ngồi vào một vị trí cao hơn trong công ty, bạn có dám thử sức với nó? Nếu không, thì tại sao không? “Bạn nên tham gia họp với cấp trên thường xuyên và có kế hoạch phát triển sự nghiệp rõ ràng. Đừng bao giờ là một kẻ bù nhìn”. Nói cách khác, nếu gặp phải vấn đề gì đó ngăn cản bạn vươn đến những nấc thang thăng tiến phía trước, bạn nên nhận thức được chúng và giải quyết chúng thật triệt để.
Tiết kiệm như điên
Trong những năm đầu, cuộc sống tương đối đơn giản, ít nhất là về tài chính. Bạn có thể chưa có con và chưa phải vay nợ gì, cha mẹ bạn cũng chưa già yếu để bạn phải chăm sóc – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang chắt chiu tiết kiệm cho thời kỳ nghỉ hưu.
“Với rất nhiều người, tuổi đôi mươi đồng nghĩa với tiêu xài thỏa thích”, Stephany Kirkpatrick, Giám đốc kế hoạch tài chính của LearnVest Planning Services nhận xét. “Chúng ta mua xe hơi, đi du lịch, và có cả người giúp việc nữa. Nhưng không nên sắm sanh mấy thứ đó, cho đến khi bạn tiết kiệm đủ để gây dựng sự nghiệp cá nhân thật vững mạnh”.
Những mục tiêu quan trọng khi ở tuổi đôi mươi nên đặt ra là chuẩn bị đầy đủ cho kế hoạch nghỉ hưu của cấp trên để nhận nhiệm vụ công ty bất cứ lúc nào và chuẩn bị sẵn 3-6 tháng sinh hoạt phí để dành cho những trường hợp khẩn cấp và bất ngờ. Tương lai của bạn sẽ tự cảm ơn chính bạn của hôm nay.
Ngoài 30 – Tam thập nhi lập
Xem xét các cơ hội
Đừng ngồi yên tại một công ty trong 5 năm trời mà không ngó ngàng gì đến thế giới ngoài kia. “Không phải bởi vì bạn quá yêu công việc hiện tại, mà là bạn nên ra ngoài đi phỏng vấn”, Caprino nói.
“Bạn nên tham gia phỏng vấn khoảng 2 hay 3 lần một năm”. Điều đó đảm bảo 2 việc. Thứ nhất, bạn luôn nhận thức được giá trị của mình trên thị trường. Thứ hai, nó mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn – có thể đi kèm với vị trí cao hơn và mức lương hấp dẫn hơn.
Hãy nhìn vào các khoảng trống trong công ty và tình nguyện thử sức
Bạn muốn nhận lương và chức vụ cao hơn? Hãy cho công ty thấy rằng bạn luôn sẵn sàng cho điều đó. Hãy nhìn vào những khoảng trống trong công ty và đề xuất làm người đứng mũi chịu sào cho một dự án mới, hoặc tình nguyện thuyên chuyển sang bộ phận khác. Hãy làm gì đó để chứng minh khả năng và sự xông xáo đi sâu đi sát vào chi tiết của mình.
“Đối với nhiều người trong chúng ta, chúng ta thường thấy tự mãn với những gì đang có, thích chờ đợi sếp khai thác tiềm năng của mình và nói ‘Bạn được thăng chức’ “, Kirkpatrick nhận xét, “Sẽ mất rất nhiều công sức để nhận được diễm phúc đó, vì thế hãy chủ động hỏi về phần tiếp theo mà tôi nên làm là gì”.
Đừng nghỉ giữa đường
“Rất nhiều phụ nữ đã ngưng làm việc khoảng 5-7 năm và có một quãng đứt đoạn trên con đường sự nghiệp của họ”, Caprino nói. “Điều đó thật tệ. Bởi bạn vừa nhường đường cho một đối thủ cạnh tranh vượt lên”.
Nếu có thể, chớ nên nghỉ làm việc hoàn toàn khi có con. Hãy tìm cách giữ chân mình trên đường ray nghề nghiệp – như làm việc bán thời gian, làm việc tự do, tư vấn hay chia sẻ nghề nghiệp. Điều đó sẽ giúp bạn duy trì kỹ năng công việc và những mối quan hệ của mình.
Hãy giữ bình tĩnh
Bạn có thể đang kiếm tiền với cấp số nhân so với 10 năm về trước, nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên tiết kiệm nhiều hơn cho thời kỳ nghỉ hưu của mình, chứ không phải là chiều chuộng bản thân với tất cả những món đồ xa xỉ.
“Chúng ta bước vào tuổi 30 và kiếm được nhiều tiền. Bỗng dưng chúng ta nghĩ ‘Tôi xứng đáng với một chiếc xe đẹp’. Hãy ý thức về sự tác động tâm lý đó. Chắc chắn, bạn xứng đáng với một chiếc xe đẹp, nhưng nó không phải là chiếc BMW”, Lyons Cole nói.
Nếu có thể, hãy sử dụng những năm tuổi 30 của mình để tiết kiệm ít nhất 15% thu nhập của bạn cho kỳ nghỉ hưu.
Ngoại tứ tuần và ngoại ngũ tuần
Hạn chế bội chi
“Một trong những cám dỗ bạn sẽ gặp phải là tâm lý chạy theo thói sống xa hoa, chi tiền ngày càng nhiều hơn, mạnh tay hơn cho những gì mình muốn”, Kirkpatrick nói. Đó là bản chất của con người, nhưng đây là ‘cơ hội’ để bạn quẳng đi một lượng tài sản đáng kể, thứ sẽ giúp bạn có chỗ đứng tốt hơn khi chuẩn bị ‘hạ cánh về vườn’.
Ưu tiên cho kế hoạch hưu trí
Dành dụm ngân sách sinh hoạt phí cho thời gian nghỉ hưu nên là mục tiêu quan trọng nhất của bạn ở độ tuổi này. Nhưng rất nhiều người chỉ để ý đến những hóa đơn học phí của con cái, rồi tự cảm thấy rằng mình đang làm tốt và khỏi cần phải tiết kiệm quá nhiều cho thời nghỉ hưu nữa.
“Mọi người không thực tế. Họ không hiểu rằng họ sẽ không thể đóng học phí cho con nếu kỳ nghỉ hưu của họ chưa được định hướng thực sự đúng đắn. Bạn nên tiết kiệm ít nhất 15% thu nhập của mình cho thời nghỉ hưu và nhiều hơn nữa nếu có thể”, bà Lyons Cole nói.
st

No comments