Breaking News

Núp bóng công ty bảo hiểm để lừa người xin việc

Từ tố cáo của bạn đọc gửi đến báo, phóng viên Báo NTNN - Dân Việt đã điều tra và phát hiện những hành vi nhằm chiếm đoạt tiền của những người quản lý bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern Việt Nam (chi nhánh tại Hà Nội).

Minh họa của Khều.

BÀI 1: Lời dụ dỗ trị giá 5 triệu đồng

Đầu tháng 4.2015, một nhóm bạn trẻ đã tới trụ sở Báo NTNN tố cáo về việc họ đang bị một số người có hành vi lừa đảo tiền dưới vỏ bọc tuyển dụng nhân viên văn phòng. Những nạn nhân mong muốn vạch trần thủ đoạn của một số cán bộ quản lý của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern Việt Nam (chi nhánh tại Hà Nội).
Tuyển dụng theo kiểu treo đâu dê

Theo hướng dẫn của các nạn nhân, chúng tôi lên mạng tìm kiếm thông tin tuyển dụng được cho là có dấu hiệu lừa đảo. Qua một mẩu thông tin rao vặt trên trang muaban.net: “Đang tuyển nhân viên hành chính văn phòng, yêu cầu năng động, giao tiếp tốt, lương 5 triệu, gặp chị Hải điện thoại 0904567xxx”. Chúng tôi đã liên lạc qua số điện thoại này, gặp người tên là Hải – tự xưng là trưởng phòng kinh doanh một công ty, chỉ dẫn chúng tôi làm hồ sơ nộp tại tầng 11, Tòa nhà Viet Tower số 1 Thái Hà.

Người này còn cho biết: “Công ty đang cần người, nếu em phù hợp sẽ được tuyển dụng đi làm ngay, đảm bảo lương 5 triệu từ tháng đầu tiên. Nếu làm tốt gắn bó với công ty sẽ được tăng lương”.

Nhận hồ sơ của tôi chỉ có bằng tốt nghiệp THPT, Hải xem xét lấy lệ và đồng ý để cho ứng viên được tuyển dụng vào công ty làm việc văn phòng. Sau đó, Hải gọi một người tên là Nguyễn Thị Quỳnh Giang (tên thường gọi Phương) – giới thiệu là giám đốc kinh doanh của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern (chi nhánh Hà Nội) đến mô tả công việc.

Phương yêu cầu ứng viên phải đi học một lớp nghiệp vụ tư vấn bảo hiểm do công ty tổ chức. Khi PV thắc mắc hỏi thì Phương cho biết: “Học chỉ là hình thức, sau này sẽ vẫn làm nhân viên văn phòng ngay tại trụ sở của công ty chứ không là nhân viên tư vấn bảo hiểm”.

Bằng những miếng mồi việc làm nhân viên văn phòng với mức lương 5 triệu đồng, nhóm Hải và Phương đã khiến rất nhiều người tin rằng họ sẽ có được một công việc văn phòng ổn định.

Ảnh chụp thông tin quảng cáo về tuyển dụng mà bà Hải đăng trên trang muaban.net.
Ảnh chụp thông tin quảng cáo về tuyển dụng mà bà Hải đăng trên trang muaban.net.

Nhập nhằng “làm hành chính” và “bán bảo hiểm”

Giống như tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ khác, chúng tôi cũng như các nhân viên mới của Công ty Bảo hiểm Great Eastern phải tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn về bảo hiểm do Bộ Tài chính tổ chức có tên gọi “Khởi nghiệp vững chắc”. Khi đi học, PV đã phát hiện nhiều người như mình cũng được tuyển vào Công ty Great Eastern (chi nhánh tại Hà Nội) nhờ đọc được thông tin tuyển dụng trên trang điện tử muaban.net.

Trong tất cả những buổi học trên, các giảng viên chỉ đào tạo duy nhất 2 vấn đề, đó là bảo hiểm và nhân viên tư vấn bảo hiểm. Cảm thấy có nhiều điểm bất hợp lý, PV và một học viên nữa có tên là Trang (SN 1991) đã liên lạc với Hải để thắc mắc. Hải khẳng định: “Những buổi học trên là bắt buộc với tất cả các nhân viên mới của công ty, đây chỉ là những buổi học thủ tục, sau khi học xong và thi đỗ, các em có thể chính thức đi làm nhân viên hành chính”.

Sau 6 ngày theo học, nhân viên của Công ty Great Eastern có mang xuống các bản hợp đồng lao động cho các học viên ký. Nội dung hợp đồng ghi rõ: “Hợp đồng Đại lý bảo hiểm” của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern. Điều đó có nghĩa, đây là những bản hợp đồng của các nhân viên tư vấn bảo hiểm chứ không phải là trở thành “nhân viên hành chính văn phòng” như Hải hứa hẹn từ đầu.

Trong bản hợp đồng này, tại điều 30 có ghi rõ: “Đại lý bảo hiểm không phải là nhân viên hành chính văn phòng của công ty. Không được hưởng những quy chế và chế độ như nhân viên hành chính của công ty”.

Tuy nhiên, khi đem những thắc mắc này để hỏi thì một lần nữa PV vẫn được giám đốc kinh doanh Phương khẳng định: Đây là những hợp đồng chỉ mang tính chất thủ tục và “nếu muốn đi làm thì phải nộp 5 triệu đồng sẽ được đi làm ngay”.


Được thành lập năm 1908 tại Singapore, Great Eastern là Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ lâu đời nhất và lớn nhất tại Singapore và Malaysia. Tháng 11.2007, Great Eastern được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động với tổng vốn đầu tư là 600 tỷ đồng. 


No comments