Breaking News

Giải đáp thắc mắc khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Bạn đang gặp vướng mắc khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhân thọ, và bạn đang muốn biết về các quy định, về quá trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

1. Giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ?
Quá trình xin giải quyết quyền lợi khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhân thọ có thể rất phức tạp nếu bạn không chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết, hoặc nếu bạn không nắm rõ được quy trình. Ít nhất bạn cũng nên tìm hiểu trước những bước cơ bản để xin giải quyết quyền lợi tai nạn và tử vong.
Trong trường hợp tai nạn, bạn phải thông báo ngay cho công ty Bảo hiểm nhân thọ và xin phiếu yêu cầu giải quyết quyền lợi. Điền hết thông tin và nộp kèm theo các giấy tờ được yêu cầu như giấy khám bệnh, hóa đơn cùng với các giấy tờ khác liên quan đến thương tật hay tổn thất của bạn. Hãy nhớ rằng việc này phải được làm càng sớm càng tốt. Thời gian chờ đợi kéo dài có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc chữa bệnh. Bởi vậy, hãy để ý đến các điều khoản về thời gian giải quyết quyền lợi và các điều kiện khác trong hợp đồng.
Để yêu cầu quyền lợi tử vong, bạn cần có giấy báo tử của ủy ban phường, xã và các giấy tờ khác. Bạn sẽ phải điền đơn xin giải quyết quyền lợi và nộp kèm theo các loại giấy tờ bổ sung (trong trường hợp này là giấy báo tử). Hãy kiểm tra kỹ giấy tờ trước khi nộp để đảm bảo quá trình xét duyệt được thuận lợi nhất.
Hồ sơ của bạn lại bị từ chối khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhân thọ có thể là do thiếu giấy tờHồ sơ của bạn lại bị từ chối khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhân thọ có thể là do thiếu giấy tờ
2. Lý do hồ sơ bảo hiểm nhân thọ của bạn lại bị từ chối khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhân thọ?
Thiếu giấy tờ. Những giấy tờ kèm theo đơn yêu cầu có lẽ là phần quan trọng nhất của quá trình. Những giấy tờ này cung cấp bằng chứng để chứng minh yêu cầu của bạn. Khi không đủ bằng chứng, các công ty Bảo hiểm nhân thọ sẽ khó có thể đền bù cho bạn được. Tệ hơn nữa, nếu thông tin của bạn có sai sót hoặc không đúng sự thật thì yêu cầu có thể bị từ chối ngay lập tức. Thậm chí những trường hợp như vậy có thể bị xử phạt theo pháp luật.
Hiểu nhầm điều kiện bảo hiểm nhân thọ. Trong rất nhiều trường hợp, tai nạn không thuộc diện được đền bù. Bởi thế bạn cần đọc kỹ hợp đồng, nhất là những ngoại lệ không được bảo hiểm nhân thọ. Các công ty Bảo hiểm nhân thọ sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn không hiểu rõ hợp đồng đã ký.
3. Nếu bạn không hài lòng với quyết định của Công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ?
Nếu bạn thấy không thỏa mãn với số tiền Bảo hiểm nhân thọ hoặc không được đền bù chút nào, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những nơi khác:
  • Làm đơn khiếu nại. Bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Bộ Tài Chính, Hiệp hội Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, hay các cơ quan chức năng của địa phương.
  • Nhờ đến trợ giúp pháp lý. Trong trường hợp vi phạm hợp đồng hay không giải quyết thỏa đáng, bạn có thể nhờ đến toà án. Nếu bạn bị thiệt hại thực sự thì bạn không có gì phải lo lắng.