Breaking News

HSBC Rút Hết Vốn Tại Bảo ViệtHSBC rút hết vốn tại Bảo Việt

Đây là một phần trong kế hoạch thoái vốn khỏi các hoạt động ngoài ngành kinh doanh chính của HSBC. Ngân hàng này dự định sẽ thu về khoảng 400 triệu USD từ việc bán toàn bộ 18% cổ phần tại tập đoàn Bảo Việt.
Thông tin trên vừa được hãng tin Reuters đăng tải. Theo đó đối tác được HSBC chọn để đàm phán bán lại cổ phần tại tập đoàn Bảo Việt là công ty bảo hiểm Sumitomo Life của Nhật Bản. Đây là một phần trong kế hoạch thoái vốn khỏi các ngành không phải thế mạnh của tập đoàn này. Cách đây 4 tháng HSBC đã bán tòan bộ mảng bảo hiểm tổng hợp toàn cầu cho AXA SA và QBE Insurance Group Ltd của Úc với giá 914 triệu USD.


Đại diện HSBC và Bảo Việt trong lễ công bố đối tác chiến lược năm 2007
Nguồn tin của Reuters cho biết, mặc dù theo thị giá hiện tại lượng cổ phần của HSBC tại Bảo Việt chỉ có giá khoảng 250 triệu USD. Tuy nhiên tập đoàn này kỳ vọng thu về tới 400 triệu USD do vị thế của Bảo Việt tại Việt Nam cũng như tiềm năng có thể tăng tỷ lệ sở hữu trong tương lai.
Sumitomo Life là một trong 4 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản. Vẫn theo nguồn tin trên, ngoài công ty này, HSBC còn đang tiếp xúc một số công ty khác, dù vậy danh tính chưa được tiết lộ. “Một số nhà đầu tư đã tỏ ý quan tâm nhưng việc chỉ được mua cổ phần thiếu số khiến họ cảm thấy không thực sự hấp dẫn”. Hiện cả HSBC và Sumitomo Life đều từ chối bình luận về thông tin này.
Trước đó HSBC Insurance (Asia-Pacific) Holdings Limited đã phải trả tổng cộng 360 triệu USD để có được 18% cổ phần tại tập đoàn Bảo Việt sau 2 đợt mua vào các năm 2007 và 2009. Theo thỏa thuận năm 2007, HSBC cam kết nắm giữ số cổ phần này trong thời gian tối thiểu 5 năm và có quyền tăng tỷ lệ nắm giữ lên thành 25% trong thời gian trên.
Hiện tại thị trường bảo hiểm của Việt Nam đang phát triển khá nhanh và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tháng 5 vừa qua tập đoàn Sun Life Financial Inc của Canada đã bắt tay với PVI holdings để thành lập liên doanh giúp hãng bảo hiểm Canada bán các sản phẩm của mình.
Theo báo cáo của hãng xếp hạng bảo hiểm A.M. Best, tính đến tháng 4/2012, Việt Nam có 29 hãng bảo hiểm phi nhân thọ và 14 hãng bảo hiểm nhân thọ. Tổng doanh thu bảo hiểm năm 2011 đã tăng 21,6%, đạt 37.500 tỷ đồng.
Theo Reuter

No comments