Breaking News

Tuyển dụng nhân sự bảo hiểm tăng mạnh

Tại Hanwha Life Việt Nam, tính đến cuối tháng 5/2020, tuyển dụng tư vấn tài chính mới đạt 1.615 người, tăng hơn 10% so với tháng trước đó.

Tại Hanwha Life Việt Nam, tính đến cuối tháng 5/2020, tuyển dụng tư vấn tài chính mới đạt 1.615 người, tăng hơn 10% so với tháng trước đó.

Theo kết quả khảo sát (đối với 400 doanh nghiệp và 3.400 người tìm việc) của VietnamWorks về thị trường lao động trước và sau dịch Covid-19, trong hạng mục “cắt giảm nhân sự tại các cấp bậc trong công ty”, 72% doanh nghiệp chọn cắt giảm nhóm nhân viên cấp thấp, trong đó 51% chọn cắt giảm nhóm nhân viên ít kinh nghiệm, 21% chọn nhóm thực tập sinh/mới ra trường… 

Bên cạnh những ngành bị ảnh hưởng nặng nề như hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú…, một số ngành ít bị ảnh hưởng hơn bởi bệnh dịch có thể kể đến là công nghệ thông tin, bảo hiểm, nông - lâm nghiệp, thuỷ sản....

Tại Việt Nam, ngành bảo hiểm đã và đang khai thác rất tốt những tiềm năng sẵn có để phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. 

Từ khi xảy ra dịch bệnh, mọi người càng quan tâm và cân nhắc mua bảo hiểm nhiều hơn. Theo số liệu ước tính sơ bộ của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng số hợp đồng khai thác mới của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là 813.677 hợp đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước; phí bảo hiểm khai thác mới đạt trên 10.000 tỷ đồng tăng 7,69%. 

Tổng số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đang có hiệu lực ở thời điểm hiện tại là hơn 10,7 triệu hợp đồng, tăng 22,9%. 

Tổng doanh thu phí bảo hiểm của khối nhân thọ tính đến hết tháng 4/2020 đạt 33.475 tỷ đồng, tăng 17%.

Nhờ giữ được đà tăng trưởng ổn định và dư địa khai thác còn lớn, nên ngành bảo hiểm tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm nguồn lực, ngay cả trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn bởi bệnh dịch. 

Theo chuyên gia tuyển dụng Ngô Thị Bích Nga, CEO của GreyFinders, hiện là lúc nhu cầu nhân sự ngành bảo hiểm gia tăng mạnh.  

“Bảo hiểm đang đón đầu lượng khách có nhu cầu cao về sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Ðây là cơ hội để ngành này thu hút nhân sự mới, thậm chí là những nhân tài từ các ngành dịch vụ khác nếu có chính sách tốt”, bà Nga nói. 

Hiện tại, hầu hết doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đang rộng cửa cho lực lượng lao động mới, kể cả nhân sự văn phòng và kinh doanh. 

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Văn phòng tổng đại lý AIA Nghệ An cho biết, con số tuyển dụng tại chi nhánh này đã tăng đột biến so với trước dịch, đạt tỷ lệ 200%.  

Ðại diện Hanwha Life Việt Nam cũng cho hay, mặc dù tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, nhưng nhu cầu tuyển dụng của ngành bảo hiểm vẫn tăng cao nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh được tái khởi động. 

Cụ thể, với khối kinh doanh, tính đến cuối tháng 5/2020, tuyển dụng tư vấn tài chính mới tại Hanwha Life Việt Nam đạt 1.615 người, tăng hơn 10% so với tháng trước đó. 

Với khối văn phòng, nhu cầu tuyển dụng cũng trong xu hướng tăng so với thời điểm trước giãn cách. 

Theo đại diện Công ty, nhu cầu tuyển dụng cho thời gian sắp tới ở cả 2 khối này dự kiến tăng khoảng 33% so với thời điểm đầu năm.

Theo một chuyên gia tuyển dụng, công tác tuyển dụng của ngành bảo hiểm chưa bao giờ tích cực như 2 tháng vừa qua khi nguồn nhân lực từ những ngành khác có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ sang ngành bảo hiểm để tìm kiếm cơ hội.

Bên cạnh đó, nhờ dự báo được mức độ rủi ro, các nhà nhân sự cấp cao trong ngành bảo hiểm đã thiết kế thêm nhiều mô hình đào tạo mới như huấn luyện/đào tạo trực tuyến (coaching online) cho ứng viên để vừa có thể nâng cao khả năng chăm sóc khách hàng, vừa đảm bảo quy định giãn cách mùa dịch. 

Mặt khác, các nhà tuyển dụng trong ngành bảo hiểm cũng đã có sự nhạy bén và khả năng thay đổi nhanh để ứng biến trong thời điểm khó khăn, góp phần đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường.

Trong một diễn biến khác, Manulife Việt Nam vừa chính thức ra mắt Manulife University - mô hình kết hợp giữa đào tạo tập trung và trực tuyến cho đội ngũ nhân viên và tư vấn viên của Công ty. Hiệu trưởng Manulife University - ông Larry Trương cho biết, kể từ khi ra mắt đến nay, những khóa huấn luyện đầu tiên của Manulife University đã thu hút hơn 30.000 lượt học trực tuyến. 

Hãng bảo hiểm đến từ Canada kỳ vọng, Manulife University sẽ phục vụ hơn 45.000 học viên, cung cấp các lớp huấn luyện chuyên nghiệp và các chứng chỉ, đáp ứng nhu cầu học tập của từng cá nhân… Được biết, mô hình “trường đại học” bảo hiểm của Manulife Việt Nam là một hướng đi mới của ngành. 

Gia Linh

No comments